“Bí kíp” nhắn tin qua điện thoại

Posted on Tháng Sáu 9, 2008. Filed under: Tin tức |

Ngoài cái Yahoo!Messenger ra thì teen còn có một “thú vui” khác là nhắn tin qua điện thoại di động.

Một ưu điểm khi nhắn tin SMS là bạn có thể nhắn bất kì lúc nào, và bất kì nơi đâu, không phải “cố định” như cái com-piu-tờ. Tuy nhiên, mỗi tin 350đ, thì teen tính xem, mỗi ngày chúng ta có thể tốn từ 10k-20k đấy (vì teen luôn thích tám mà). Nếu tham khảo các “bí kíp” sau thì teen có thể tiết kiệm được khối tiền, và tán gẫu được lâu hơn với bạn bè khi không phải lâm vào cảnh…”hết máu” dù chưa đến cuối tháng!

– Tận dụng tối đa ngôn ngữ chat, không ai trách bạn vì điều này cả, vì nhắn tin luôn yêu cầu phải ngắn gọn và đầy đủ nội dung cơ mà. Việc này khá quen thuộc đối với dân…”ghiền 8 qua di động” rồi nhỉ?

– Chọn kiểu viết tắt hiệu quả nhất. Ví dụ, thay vì bạn ghi “ko” thay cho từ “không”, thì bạn nên ghi tắt “k” hoặc “0” để tiết kiệm được 1 khoảng trống!

– Không cần dấu câu cũng được, người nhận có đủ “chất xám” để hiểu mà. Hoặc nếu tránh gây hiểu lầm giữa các câu trong một vài trường hợp thì bạn có thể cho thêm dấu, nhưng sau đó không cần khoảng cách đằng sau.

– Bỏ đi các từ cảm thán khi thấy không cần thiết. Thỉnh thoảng, những từ “chậc”, “oài”, “ôi”, “vậy hả”…lại tốn thêm không gian mà không có ích lợi gì.

– Bạn “vận dụng” “ngôn ngữ chat” vào “ngôn ngữ SMS” và nghĩ nó luôn hiệu quả ư? Sai lầm chết người. Thỉnh thoảng, các “chatter” muốn “sinh động hóa” ngôn ngữ mạng nên thỉnh thoảng cho những từ dài ngoằn không cần thiết, ví dụ, “iem” thay cho “em”, “ouhm” thay cho “ừ”, “màh” thay cho “mà”, “koan” thay cho “kon”…và nhiều trường hợp khác nữa. Vì vậy, hãy biết “phiên dịch” lại mà dùng cho đúng hoàn cảnh nha bạn.

– Nên gõ có dấu khi nhắn tin? Tại sao ư? Nếu người nhận không hiểu, và nhắn tin qua với 2 từ cụt lủn: “Tại sao?” thì bạn lại phải tốn thời gian và “tiền bạc” để giải thích rõ, khi ấy còn mất công hơn.

– Thay vì gõ các kí hiệu đại loại như: ^_^  0_o  >.< =.= ++”…, thì teen có thể “xài đỡ” cái emotion có sẵn để tiết kiệm.

– Chỉ nên nhắn khi cảm thấy cần thiết. Nếu muốn nói chuyện lâu với bạn bè thì có thể gọi qua điện thoại bàn cũng được, vừa rẻ, vừa có thể trò chuyện lâu, vừa nghe được giọng nói.

– Hạn chế hỏi. Điều này tiết kiệm cho cả 2 bên. Thay vì hỏi: “Sao vậy”, “Chuyện là như thế nào?”, “Buồn ngủ không?”… thì bạn có thể đưa ra một lời đề nghị, hoặc một tiên đoán thú vị nào đó. Đừng bao giờ bắt bạn bè kể chuyện bằng cách nhắn tin nha bạn.

– Bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ để được “tư vấn”, xem kết quả xổ số (dù chẳng bao giờ mua vé số), xem giá vàng (cái này vẫn có thể đọc báo được), tìm các “bí quyết”…Bạn đủ sáng suốt để nhận ra rằng, những tin “tư vấn”, những “bí quyết” thật sự chỉ là những chiêu “moi tiền” từ các nhà dịch vụ. Bạn xem những bí quyết ấy trên mạng, trên báo có phải sướng hơn không? Vì vậy, đừng cả tin mà đốt tiền vào dịch vụ bạn nhé!

Advertisements

Make a Comment

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 • ßσσяïη's page view

  • 137 521 view
 • Categories

 • RSS ßσσяïη ’s world

 • Lịch

  Tháng Sáu 2008
  H B T N S B C
  « Th1    
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  

Liked it here?
Why not try sites on the blogroll...

%d bloggers like this: